Hướng dẫn cách nạp tiền vào thẻ ATM nhanh nhất

2240

Các câu hỏi thường gặp nhất khi nạp tiền vào thẻ ATM để khách hàng tự giải đáp được các thắc mắc mà không cần gọi đến hotline ngân hàng


Hiện nay khách hàng hầu như lựa chọn sử dụng thẻ ATM ngân hàng để thay thế cho việc dùng tiền mặt. Tuy nhiên có khá nhiều thắc mắc về các cách có thể nạp tiền vào thẻ ATM. Cùng TheBank Việt Nam tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu về thẻ ATM

Thẻ ATM được hiểu đơn giản là một loại thẻ được thiết kế chuẩn ISO 7810 thường được dùng để thực hiện các giao dịch như: Rút tiền, thanh toán, chuyển khoản, kiểm tra thông tin tài khoản…Hiện nay thẻ ATM có ba loại chính là: thẻ ghi nợ, thẻ trả trước, thẻ tín dụng. Tại Việt Nam thẻ ghi nợ nội địa được sử dụng phổ biến nhất dùng để thanh toán hoặc rút tiền tại các ATM ngân hàng.

Các lợi ích tuyệt vời khi bạn sử dụng thẻ ATM đó là:

 • An toàn: Việc dùng thẻ ATM sẽ hạn chế được các rủi ro khi sử dụng tiền mặt như bị đánh mất, mất cắp,..
 • Thực hiện các giao dịch nhanh hơn: Khách hàng có thể liên kết internet Banking hoặc các loại ví điện tử để thực hiện các giao dịch chuyển tiền, thanh toán, tra cứu số dư…thông qua các thiết bị điện tử: Smartphone, Laptop, Tablet…có kết nối mạng internet.
 • Rút tiền nhanh: Bạn có thể rút tiền tại bất kỳ ATM ngân hàng cùng hoặc khác hệ thống ngân hàng có liên kết trong hệ thống NAPAS.
 • Quản lý tài chính tốt hơn: Bạn có thể kiểm soát được chi tiêu cũng như số tiền được chuyển vào thẻ thông qua Internet Banking. Ngoài ra các đơn vị công ty, doanh nghiệp có thể chuyển lương hoặc kiểm soát số tiền ra vào tài khoản ngân hàng công ty hằng ngày, tháng không cần nhiều giấy tờ chứng minh thu chi.

Ngoài những lợi ích khi sử dụng thẻ ATM thì việc sử dụng thẻ ATM cũng gặp phải các rủi ro từ những nguyên nhân chủ quan hoặc khách quan. Vì thế khi sử dụng bạn nên chú ý tránh những rắc rối gây phải rủi ro “tiền mất tật mang”

Thẻ ATM ngân hàng
Thẻ ATM ngân hàng

Các cách nạp tiền vào thẻ ATM

Tại các ngân hàng cung cấp khá nhiều cách khách hàng có thể sử dụng để chuyển tiền vào thẻ ngân hàng. Cụ thể các cách dưới đây bạn có thể tham khảo.

Nạp tiền tại PGD/chi nhánh ngân hàng

Đây là một cách được lựa chọn nhiều nhất. Khách hàng chỉ cần mang tiền mặt đến PGD/chi nhánh ngân hàng cần giao dịch sau đó yêu cầu nhân viên giao dịch hướng dẫn bạn làm các thủ tục nạp tiền vào tài khoản ngân hàng. Thủ tục khá nhanh chỉ trong vòng vài phút là hoàn thành.

Nhân viên ngân hàng sẽ yêu cầu bạn điền các thông tin cá nhân vào đơn “nộp tiền vào tài khoản” do chính ngân hàng cung cấp. Các thông tin bao gồm: Họ tên, CMND/CCCD, số tiền bạn cần nộp vào tài khoản, mệnh giá tiền.

Sau khi điền xong bạn nộp lại giấy cùng tiền cần nộp vào tài khoản và xác nhận lại biên lai nhân viên đưa cho bạn. Trong vòng 24h sau khi hoàn thành thủ tục số tiền chuyển vào tài khoản.

Mức phí bạn cần phải nộp khi hoàn thành giao dịch đó là:

 • Cùng hệ thống ngân hàng: Miễn phí
 • Nộp tiền vào tài khoản khác tại các chi nhánh khác tỉnh/thành phố: phí tầm 0,01 – 0,06% số tiền gửi nằm trong khoảng: 20.000 VNĐ – 2.000.000 VNĐ.
 • Nộp tiền là ngoại tệ vào tài khoản ngân hàng: Tùy từng ngân hàng sẽ có mức phí khác nhau.
Nạp tiền vào tài khoản tại PGD/chi nhánh ngân hàng
Nạp tiền vào tài khoản tại PGD/chi nhánh ngân hàng

Nạp tiền bằng ủy nhiệm chi tại PGD ngân hàng

Nếu khách hàng có tiền trong tài khoản thì cũng có thể lựa chọn cách viết ủy nhiệm chi chuyển tiền sang thẻ ATM. Ngân hàng sẽ căn cứ vào số tiền ghi trên ủy nhiệm chi để chuyển vào ATM.

Lưu ý: Cách này khách hàng cần ghi đúng và chuẩn STK và tên chủ tài khoản để tránh việc gửi sai hoặc nhầm STK ngân hàng khác.

Nạp tiền trực tiếp tại cây ATM Live Bank

Tại một số ngân hàng có cung cấp ATM live Bank cho phép mọi khách hàng có thể nộp tiền mặt tại cây. Mọi thao tác khá dễ dàng bạn có thể tham khảo:

Bước 1: Trên màn hình cây ATM, bạn nhấn vào biểu tượng “Nộp tiền” 

Sau đó bạn chọn một trong các phương thức sau để tiếp tục giao dịch:

 • Thẻ ATM: Đưa thẻ ngân hàng vào khe sau đó Xác nhận mã PIN sau đó tiếp tục giao dịch
 • CMND/CCCD/Hộ chiếu: Đưa CMND/CCCD/Hộ chiếu vào khe nhận sau đó trên màn hình sẽ xuất hiện nhân viên giao dịch hỗ trợ bạn cách chuyển tiền vào thẻ ATM.
 • Vân tay: Trên màn hình chính bạn chọn mục “vân tay” sau đó cung cấp thông tin về CMND/CCCD/Hộ chiếu/số điện thoại sau đó nhấn “Xác nhận”. Nhấn lại vân tay tại khu vực cảm biến để tiếp tục dịch vụ.

Bước 2: Nhấn “Tài khoản của tôi” khi muốn nộp tiền vào chính tài khoản của mình, Hoặc “Chọn Tài khoản” nếu muốn nộp tiền vào tài khoản khác.

Bước 3: Khi này khe nhận tiền sẽ mở ra bạn cho số tiền cần nộp vào khay. Kiểm tra số tiền đã được ngay ngắn chưa và loại bỏ các dị vật khác như dây, chun buộc tiền…

Bước 4: Nhấn “Đếm tiền” nếu đã đúng với số tiền mình cần nộp hãy nhấn “Xác nhận”.

Khi đã hoàn tất sẽ có thông báo từ màn hình là giao dịch thành công khi này SMS biến động số dư sẽ thông báo cho bạn. Bạn kiểm tra nếu đã đúng thì thực hiện rút thẻ , giấy tờ khỏi cây ATM kết thúc giao dịch.

Nạp tiền trực tiếp tại cây ATM

Tại một số ngân hàng có cung cấp cây ATM có tính năng nộp tiền trực tiếp vào tài khoản. Tuy nhiên cây ATM có tính năng này không được cung cấp nhiều.

Một số ngân hàng có cung cấp ATM có chức năng nộp tiền đó là: Agribank, Vietcombank, Techcombank, TPbank, Vietinbank,MB, SHB…

Cách nạp tiền mặt đưa vào thẻ qua cây ATM cũng khá đơn giản

 • Bước 1: Cho thẻ vào khe nhận thẻ ATM
 • Bước 2: Nhập Mật khẩu để thực hiện giao dịch
 • Bước 3: Trên màn hình nhấn vào “nộp tiền vào tài khoản”
 • Bước 4: Cho tiền mặt vào khay nhận tiền theo chiều ngang. Chọn “Đếm tiền” sau đó màn hình sẽ xuất hiện số tiền bạn nạp, kiểm tra lại và chọn “Xác thực”
 • Bước 5: Giao dịch thành công. bạn nhận lại thẻ và chọn in hay không in biên lai.

Bạn có thể tham khảo video hướng dẫn nạp tiền mặt vào thẻ ngân hàng ATM của ngân hàng Techcombank:

Nạp tiền bằng Mobile Banking 

Bạn có thể tiết kiệm thời gian bằng cách dùng Mobile Banking để nạp tiền hoặc chuyển tiền. Chỉ cần sử dụng các thiết bị điện tử có kết nối Internet bạn có thể thực hiện giao dịch mọi lúc mọi nơi.

 • Bước 1: Truy cập vào website ngân hàng bạn sử dụng sau đó chọn “Thanh toán” sau đó chọn mục “Nạp tiền điện tử”.
 • Bước 2: Nhập đầy đủ các thông tin: Họ tên, STK…
 • Bước 3: Kiểm tra thông tin đúng chưa sau đó nhấn “Mã kiểm tra” để xác nhận bạn không phải là người máy sau đó nhấn “Xác nhận”
 • Bước 4: Mã OTP sẽ gửi về máy điện thoại của bạn. Nhập mã OTP để tiếp tục thực hiện giao dịch
 • Bước 5: Nhấn “Xác nhận” thì giao dịch của bạn đã thành công.
Nạp tiền thẻ ATM bằng Internet Banking 
Nạp tiền thẻ ATM bằng Internet Banking 

Nạp tiền bằng cách chuyển khoản từ tài khoản khác

Ngoài việc nạp tiền trực tiếp bạn cũng có thể nạp tiền gián tiếp từ tài khoản khác thông ua Internet Banking. Chỉ cần lưu ý cung cấp đúng STK, tên, chi nhánh ngân hàng của bạn.

Các bước chuyển tiền vào thẻ ATM bằng Internet Banking:

 • Bước 1: Thực hiện truy cập vào tài khoản Internet Banking.
 • Bước 2: Truy cập thành công. Nhấn”chuyển khoản”
 • Bước 3: Nhập thông tin của người nhận tiền: STK, chi nhánh ngân hàng.
 • Bước 4: Nhập mã OTP ngân hàng gửi sau đó nhấn “chuyển khoản”. Đến đây ngân hàng sẽ yêu cầu người chuyển xác thực lại thông tin người chuyển đã đúng chưa. Sau đó nhấn “Chuyển tiền”
 • Bước 5: Sau đó nhấn “Xác nhận”. Hệ thống báo thành công.

Nếu muốn sử dụng cách này người chuyển phải đã đăng ký sử dụng dịch vụ Internet Banking. Nếu chưa đăng ký dịch vụ Internet Banking hãy đến chi nhánh/PGD gần nhất để đăng ký.

Biểu phí nạp tiền mặt vào thẻ ATM tại các ngân hàng hiện nay

Phí nạp tiền tại ngân hàng sẽ khác nhau. Cụ thể tham khảo ngay bảng sau:

 Ngân hàng Trong hệ thống (đồng/giao dịch) Khác ngân hàng (% số tiền)
 Techcombank Miễn phí Miễn phí
 VietinBank Miễn phíMiễn phí
 BIDV 1.000 – 3.000 0,02%
Sacombank Miễn phí 0,01 – 0,05%
MBBank 3.000 0,045%
 Agribank 1.100 – 3.300 0,05%
DongA Bank 5.500 0,055%
 Vietcombank 2.000 – 5.000 0,03%
 TPBank Miễn phí Miễn phí
 ACB Miễn phí 0,01%
Biểu phí nạp tiền vào thẻ ATM tại một số ngân hàng lớn tại Việt Nam

Các câu hỏi thường gặp khi nạp tiền mặt vào thẻ ATM

Tiền có trong thẻ ATM có sinh lời không?

Nếu bạn để tiền trong thẻ sẽ có sinh lời tuy nhiên mức lãi suất khá thấp chỉ từ 0,2 – 0,3 %/năm vì số tiền của bạn không cố định sẽ có sự dịch chuyển bất kỳ khi nào.

Sau khi nạp tiền bao lâu mới có tiền trong thẻ?

Sau khi thực hiện giao dịch thì chỉ sau nhanh nhất là vài dây hoặc lâu có thể là 10 phút là số tiền đã có trong thẻ. ngoài ra nếu chuyển tiền sang ngân hàng khác hệ thống thì cũng chỉ tầm vài phút là phía bên kia sẽ nhận được tiền nếu bạn sử dụng dịch vụ chuyển tiền nhanh còn nếu chuyển thường thì lâu có thể mất đến vài tiếng tùy vào thời gian bạn chuyển.

Tới khác ngân hàng có thể nạp tiền vào ATM được hay không?

Bạn cũng có thể thực hiện được giao dịch này. Tuy nhiên phí sẽ mất cao hơn so với các giao dịch chuyển tiền bình thường và thời gian nhận được cũng sẽ lâu hơn. Vì thế tốt nhất hãy đến đúng ngân hàng bạn sử dụng hoặc người nhận tiền để thực hiện nạp tiền vào thẻ.

Như vậy toàn bộ thông tin phía trên là Các câu hỏi thường gặp nhất khi nạp tiền vào thẻ ATM. Mong rằng bài viết hữu ích với bạn. Chúc các bạn giao dịch thành công.

5/5 - (3 bình chọn)
Bài trướcTỷ giá Nhân Dân Tệ chợ đen mới nhất hôm nay
Bài tiếp theoCập nhật lãi suất ngân hàng mới nhất năm 2022