1KG vàng bằng bao nhiêu cây vàng, bao nhiêu lượng?

2144

Kg là đơn vị đo lường quen thuộc, tuy nhiên không phải ai cũng biết 1 kg vàng bằng bao nhiêu cây vàng hay 1 kg vàng bằng bao nhiêu lượng?


Chúng ta thường chỉ nghe đến khái niệm chỉ vàng, cây vàng, lượng vàng mà ít quan tâm đến trọng lượng của vàng. Vậy có cách quy đổi nào giữa các đơn vị vàng như kể trên hay không? Ở bài viết này, bạn đọc hãy cùng TheBank Việt Nam

tìm hiểu về cách quy đổi giữa các đơn vị vàng và tìm lời giải cho câu hỏi 1 kg vàng bằng bao nhiêu cây vàng, bao nhiêu lượng vàng.

Cách phân biệt các loại vàng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các loại vàng khác nhau, đáp ứng các nhu cầu mua, bán và sử dụng của khách hàng. Mỗi loại vàng lại có những ưu điểm, nhược điểm khác nhau và có chứa tỷ lệ phần trăm vàng nhất định. Như cách phân biệt thông thường của phần lớn mọi người, vàng được chia thành 2 loại là vàng tây và vàng ta.

Vàng ta được biết đến là loại vàng nguyên chất và còn được gọi với các tên gọi khác là vàng 9999, vàng ròng, vàng 24K. Do tỷ lệ vàng chiếm đến 99,99% nên về bản chất vàng ta có màu vàng sậm nhưng mềm, dễ bị bóp méo. Đây cũng là lý do tại sao những đồ trang sức bằng vàng ta như nhẫn, dây chuyền, vòng tay sẽ bị méo hình dạng sau một thời gian sử dụng.

Phân biệt các loại vàng
Phân biệt các loại vàng

Vàng tây là loại vàng có tỷ lệ phần trăm vàng thấp và có lẫn các hợp kim kim loại. Chính vì thế, bằng mắt thường ta có thể dễ dàng nhận biết được các sản phẩm vàng tây bởi lớp màu vàng nhạt, độ cứng cao. Vàng tây hiện nay được chia làm nhiều loại nhỏ căn cứ theo tỷ lệ vàng bao gồm: vàng 8K, 10K, 14K, 18K và vàng trắng (vàng ý).

Giá thành từng loại vàng

Như đã đề cập ở trên, vàng ta có tỷ lệ vàng gần như tuyệt đối nên vàng ta sẽ có giá thành cao nhất trong các loại vàng. Tương tự như vậy, giá của các sản phẩm vàng tây sẽ giảm dựa theo tỷ lệ phần trăm vàng. Nói một cách đơn giản hơn, vàng 18K sẽ có giá cao nhất trong các loại vàng tây và sau đó lần lượt là vàng 14K, vàng 10K và vàng 8K.

Vàng tây có giá thành rẻ, độ bền cao nên thường được dùng làm trang sức. Ngược lại, vàng ta có giá thành cao nên được khách hàng mua về với mục đích chủ yếu là tích trữ. Chính vì điều này, vàng ta ngoài được chế tác thành các sản phẩm trang sức như nhẫn, vòng, dây chuyền,… còn được đúc thành những khối, thỏi có kích thước lớn để đáp ứng tối đa nhu cầu của khách hàng.

1kg vàng bằng bao nhiêu cây vàng, lượng vàng?

Cây vàng là cách gọi quen thuộc, phổ biến trong cuộc sống hàng, lượng vàng là cách gọi theo quy ước quốc tế. Về bản chất cây vàng và lượng vàng là như nhau vì chúng có cùng một khối lượng vàng. 

Theo quy ước ta có các cách quy đổi sau:

  • 1 Lượng vàng = 10 chỉ vàng
  • 1 Lượng vàng = 37,50 gam
  • 1kg vàng = 1000 gam vàng

Như vậy 1kg vàng khi quy đổi sẽ bằng xấp xỉ 26,6 cây vàng, khoảng 26 cây vàng và 6 chỉ vàng.

1 kg vằng bằng bao nhiêu lượng
1 kg vằng bằng bao nhiêu lượng

Cách bảo quản các loại vàng

Đối với các sản phẩm đồ trang sức bằng vàng tây do thường xuyên sử dụng nên sẽ dẫn đến tình trạng bị mòn, mất đi lớp bóng bề mặt. Để có thể bảo quản và sử dụng vàng được lâu hơn, khách hàng có thể đem đến các cơ sở kinh doanh, chế tác vàng để đánh bóng lại vàng.

Với vàng ta, khách hàng khi lựa chọn mua nên xác định rõ mục đích sử dụng. Nếu lựa chọn mua các sản phẩm trang sức vàng ta, trong quá trình sử dụng, khách hàng nên tránh việc tiếp xúc vàng với lửa hoặc các chất tẩy rửa, có tính oxi hóa mạnh. Điều này khiến vàng bị bào mòn và đồng nghĩa với giá trị vàng khi bán sẽ giảm. Còn với các sản phẩm vàng tích trữ, khách hàng nên bảo quản trong tủ kín, tránh ánh nắng trực tiếp hoặc nơi có nhiệt độ, độ ẩm quá cao. Khách hàng cũng có thể bảo quản vàng trong két sắt để đảm bảo tính bảo mật, tránh bị mất cắp.

Những lưu ý khi mua vàng

Vàng ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều người lựa chọn để đầu tư. Nhưng làm thế nào để đầu tư vàng một cách an toàn, mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất thì không phải ai cũng biết. Dưới đây là một vài lưu ý mà chúng tôi muốn cung cấp đến những ai đang và sẽ có ý định mua,bán vàng để việc đầu tư cho loại hàng hóa này sinh lời hiệu quả nhất:

  • Luôn cập nhật giá vàng hàng ngày để biết được mức tăng/ giảm của vàng.
  • Lựa chọn mua các sản phẩm vàng phù hợp với túi tiền và mục đích sử dụng của bản thân. Nếu mua vàng với mục đích tiết kiệm, đầu tư, khách hàng nên mua vàng dạng thỏi, khối. Nếu mua vàng làm trang sức, khách hàng hãy lựa chọn các sản phẩm vàng phù hợp với túi tiền và nhu cầu sử dụng của bản thân.
  • Chọn mua vàng tại các cơ sở kinh doanh uy tín, đảm bảo chất lượng.
  • Giữ lại biên lai, giấy chứng nhận chất lượng vàng để đối chiếu khi cần thiết.

Trên đây là những thông tin về cách quy đổi 1kg vàng ra lượng vàng mà chúng tôi muốn cung cấp cho bạn đọc. Nếu bạn đọc còn bất cứ thắc mắc nào về cách quy đổi vàng, giá vàng hay muốn tìm kiếm một địa chỉ mua vàng uy tín có thể để lại thông tin để được hỗ trợ giải đáp sớm nhất.

TÌM HIỂU THÊM:

5/5 - (1 bình chọn)
Bài trước1000 Yên Nhật bằng bao nhiêu tiền Việt hôm nay?
Bài tiếp theoCập nhật giá vàng SJC Phú Quý mới nhất hôm nay